Drilling rigs
Drifter

Hiệu quả an toàn lao động trong khai thác khoáng sản

- Những năm gần đây, cùng với việc hoàn thiện các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), sự phát triển của khoa học công nghệ và sự quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện lao động trong các doanh nghiệp (DN) khai thác khoáng sản nên tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh nghề nghiệp (BNN) trong lĩnh vực này đang có chiều hướng giảm.

Khai thác khoáng sản là ngành lao động đặc thù, được xếp vào loại lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Hầu hết các mỏ khai thác khoáng sản có kiến tạo phức tạp, người lao động thường xuyên phải tiếp xúc với nguy cơ gây nên các BNN như bụi than, đá, tiếng ồn, các loại khí độc như CH4, CO, CO2… Do vậy, khai thác khoáng sản là một trong những ngành có nguy cơ cao về TNLĐ và BNN. Ước tính, số vụ TNLĐ xảy ra trong lĩnh vực này chiếm khoảng 18-20% tổng số vụ TNLĐ.

Trước tình hình đó, bên cạnh việc ban hành Bộ Luật lao động, Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, Việt Nam còn ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chuẩn kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản. Đặc biệt, nhiều DN trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đã chú trọng đổi mới công nghệ, thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ATVSLĐ. Nhờ đó, trật tự khai thác khoáng sản, bảo vệ tài nguyên khoáng sản đã từng bước được cải thiện, tính mạng, sức khỏe và những quyền lợi chính đáng của người lao động được chú ý.

Tiêu biểu, tại các DN khai thác than, khoáng sản thuộc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) luôn đẩy mạnh việc cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân bằng cách áp dụng cơ khí hóa vào khai thác, đầu tư các thiết bị cảnh báo an toàn lao động, hệ thống thông gió, chiếu sáng, thông tin liên lạc… Bên cạnh đó, tất cả người lao động đều được ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, được huấn luyện ATVSLĐ và thực hiện đúng các quy định về thời gian làm việc, nghỉ ngơi, và chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người lao động. Vinacomin còn ban hành các “Quy chế quản lý an toàn, bảo hộ lao động”, “Quy định về xử lý người đứng đầu DN khi đơn vị để xảy ra TNLĐ chết người”…, nhờ đó, số vụ TNLĐ trong ngành than đã giảm đáng kể, năm 2013 giảm 12% so với năm 2012.

Trong khai thác vật liệu xây dựng, Công ty TNHH Đá xây dựng Transmeco (Hà Nam) luôn làm tốt công tác huấn luyện, trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, quá trình khai thác đá được cơ giới hóa toàn bộ trong khai thác và chế biến, trồng nhiều cây xanh, lắp đặt hệ thống phun nước giảm bụi… Hay Công ty CP Khai thác, chế biến khoáng sản Hải Dương đề ra phương châm: Hiệu quả sản xuất kinh doanh phải gắn với thực hiện nghiêm túc pháp luật về ATVSLĐ. Công ty đã thành lập hội đồng bảo hộ lao động và định kỳ 3 tháng một lần kiểm tra việc thực hiện quy chuẩn an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng và tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp. Bên cạnh đó, tại các vị trí sản xuất, nơi đông người qua lại đều đặt các nội quy, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn, gần 100% số lao động của đơn vị được cấp thẻ ATVSLĐ. Đồng thời, hàng năm, công ty đều thực hiện kiểm định thiết bị máy móc, giám sát môi trường và khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, hiện nay hầu hết các mỏ khai thác than và một số mỏ khai thác đá làm nguyên liệu sản xuất xi măng đã được đầu tư quy mô, tổ chức khai thác tuân thủ đầy đủ các quy định, quy chuẩn kỹ thuật an toàn từ khâu khai thác, vận chuyển đến chế biến. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các mỏ đá ở các địa phương, quy mô nhỏ, thời gian khai thác dưới 5 năm, không tiến hành thăm dò khoáng sản, không có thiết kế mỏ, hình thức khai thác còn mang tính thủ công, nên xảy ra nhiều vụ TNLĐ đáng tiếc.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc khẳng định, mục tiêu đến năm 2015, ngành công nghiệp khai thác khoáng sản của Việt Nam trở thành ngành có trình độ công nghệ đạt trình độ khu vực và giảm 5% tần suất TNLĐ. Do đó, sẽ kiên quyết chấm dứt việc khai thác không tuân thủ thiết kế, không đảm bảo các điều kiện ATVSLĐ, lãng phí tài nguyên và hủy hoại môi trường. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giám sát an toàn, đẩy mạnh áp dụng các công nghệ tiên tiến trong khai thác khoáng sản. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về ATVSLĐ ở các DN khai thác khoáng sản. Xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với các hành vi vi phạm luật pháp lao động…/.

Tags: